Địa điểm xem sân khấu truyền thống tại Hà Nội

Từ lâu, Hà Nội – mảnh đất nghìn năm văn hiến – đã luôn được mệnh danh là cái nôi của nền minh Sông Hồng. Và cũng chính ở nơi này, rất nhiều bộ ngôn nghệ thuật truyền thống đã và đang được gìn giữ, phát triển. Ta không thể nào phủ nhận được đóng góp và dấu ấn của vùng đất này, với bề dày lịch sử của nó, lên kho tàng văn hóa nước nhà. Chính vì thế, hôm nay Trường Ca Kịch Viện sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn một số điểm đến đặc sắc để các bạn có thể thưởng thức nghệ thuật truyền thống và trải nghiệm những tinh hoa mà ông cha ta từ bao nhiêu đời nay đã để lại nơi đây.

1. Nhà hát Tuồng Việt Nam

Nhà hát Tuồng Việt Nam tại Đường Thành (Ảnh: Lune Production)

Website: http://vietnamtuongtheatre.com/

Địa chỉ 1: Khu Văn hóa Nghệ thuật Mai dịch – Cầu giấy – Hà Nội
Địa chỉ 2: 51 Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Rạp Hát Hồng Hà)
Số điện thoại: 0438252803

Nhà hát Tuồng Việt Nam được thành lập từ năm 1959 mà tiền thân là Đoàn Tuồng Bắc là một trong những đơn vị nghệ thuật Tuồng vững mạnh được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch trực tiếp quản lí. Trong chặng đường dài hơn nửa thế kỉ của mình thì Nhà hát tuồng Việt Nam đã sưu tầm, dàn dựng và biểu diễn tới hàng trăm vở diễn, trích đoạn vô cùng đa dạng, góp một phần lớn vào công cuộc phát triển và gìn giữ bộ môn nghệ thật Tuồng. Nhà hát đã có một dàn diễn viên đông đảo với các NSND nổi tiếng như: Ðàm Liên, Mẫn Thu, Minh Ngọc, Hoàng Khiềm và các NSƯT Xuân Vượng, Hiệp Tính, Gia Khoản, Hán Văn Tình… và dàn diễn viên trẻ tài năng, sung sức đảm đương nhiều vai diễn truyền thống, hiện đại và hợp tác quốc tế.

Nhà hát Tuồng Việt Nam có các xuất diễn hàng tuần vào lúc 18h Thứ 2 và Thứ 5 tại rạp Hồng Hà dành cho cả các du khách trong nước và nước ngoài đến thưởng thức bộ môn nghệ thuật đặc sắc này. Giá vé một buổi có thể dao động từ 250000-300000 đồng/ một vé. Các bạn có thể gọi trước cho Rạp Hồng Hà để hỏi thêm về lịch diễn và vở diễn qua số điện thoại ở trên cũng như theo dõi group “Nghệ thuật Tuồng Truyền Thống” và trang web chính thức của Nhà hát Tuồng Việt Nam để biết được thêm thông tin các vở diễn sắp tới.

2. Nhà hát Chèo Việt Nam

Nhà hát Chèo Việt Nam (Ảnh: Nhà hát Chèo Việt Nam)

Website: http://nhahatcheovietnam.vn/

Địa chỉ 1: Nhà hát Chèo Việt Nam: Khu Văn hóa nghệ thuật Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội
Địa chỉ 2: Nhà hát Chèo Việt Nam: Số 71 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại 1: (84-24) 3837 3073
Điện thoại 2: (84-24) 3764 8079

Nhà hát Chèo Việt Nam là trung tâm biểu diễn, nghiên cứu và đào tạo nghệ thuật Chèo (thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch), tiền thân là Tổ Chèo trong Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương, thành lập năm 1951 tại Việt Bắc.Trải qua 65 năm hoạt động với vai trò một đơn vị đầu ngành, Nhà hát Chèo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nghệ thuật, với những vở diễn luôn theo sát những nhiệm vụ chính trị của đất nước trong từng giai đoạn lịch sử. Các vở diễn của Nhà hát gồm đủ các đề tài khác nhau, đa số đều là những tìm tòi sáng tạo với mục đích đưa nghệ thuật Chèo truyền thống phát triển và thích ứng với thời đại mới.

Để có thể đặt lịch và theo dõi lịch diễn của Nhà hát thì bạn nên theo dõi trang Facebook chính thức “Nhà hát Chèo Việt Nam”. Trên trang facebook này bạn sẽ tìm được đầy đủ thông tin về các vở sẽ được diễn hàng tháng cùng với các hoạt động khác liên quan tới Chèo. Giá vé của một vở diễn thường là 150000 đồng /vé, còn đối với các vở diễn lớn hơn có thể sẽ từ 200000 – 300000 đồng/ một vé. Nếu các bạn có điều kiện thì đừng bỏ qua bộ môn nghệ thuật này nhé!

3. Nhà hát Kịch Việt Nam Nhà hát kịch Hà Nội (Ảnh: Nhà hát kịch Hà Nội) Fanpage: https://www.facebook.com/nhahatkichvietnam.doingoai/Website: http://kichhanoi.vn

Địa chỉ: 1 Tràng Tiền, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Số điện thoại: 024 3933 3535

Nhà hát Kịch Việt Nam là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có công rất lớn trong công cuộc biểu diễn và phát triển nghệ thuật kịch nói. Bằng tài năng, tập thể nhà hát đã dàn dựng và công diễn nhiều vở diễn nổi tiếng, trở thành kinh điển, xứng danh cánh chim đầu đàn của nền nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam. Hàng trăm vở diễn của nhà hát đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt và để lại những tình cảm mến mộ. Nổi bật là các vở diễn: Lu-ba, Khúc thứ ba bi tráng, Bài ca Ðiện Biên, Hồn Trương Ba – da hàng thịt, Nghêu – sò – ốc – hến… Ðây cũng là những vở diễn giành được các giải thưởng cao ở những kỳ liên hoan sân khấu trong nước và quốc tế.

Các bạn nên theo dõi trang facebook “Nhà hát Kịch Việt Nam” để tìm hiểu thêm về lịch diễn và các vở diễn. Mỗi tháng sẽ là những các tiết mục khác nhau vô cùng đa dạng. Không chỉ có thế, nhiều vở diễn còn cho các bạn chụp ảnh miễn phí với các nghệ sĩ sau vở diễn mà tiêu biểu như vở “Bệnh sĩ” nơi các bạn sẽ được giao lưu cùng NSƯT Xuân Bắc (kiêm Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam), NSND Việt Thắng, NSƯT Phú Đôn, NSƯT Đình Chiến, NSƯT Mai Nguyên, NSƯT Dũng Nam, NS Hồ Liên… Về giá vé, các bạn hãy liên hệ với Nhà hát để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

4. Nhà hát Cải Lương Hà Nội  Nhà hát Cải Lương Hà Nội (Nguồn: Facebook)

Website: http://nhahatcailuonghanoi.com.vn/
Địa chỉ: 72, phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Số điện thoại: (04) 38257823

Nhà hát Cải Lương Hà Nội là một đơn vị được sát nhập từ ba đoàn Cải Lương Kim Phụng, Chuông vàng và gần đây nhất là đoàn Hoa Mai (vốn thuộc Hà Tây cũ). Do đấy, thương hiệu của Nhà hát đã được tích tụ, khai thác từ những hoạt động, thành tích, uy tín trong lao động sáng tạo nghệ thuật của ba đơn vị Cải lương thành viên. Và cả ba đơn vị này đều đã có những năm tháng hoạt động đầy tự hào với bề dày thành tích đáng nể. Một số vở nổi tiếng của nhà hát bao gồm: Kiều; Kẻ sĩ Thăng Long; Đại Thần Thăng Long,…

Nhà hát thường tổ chức rất nhiều các buổi biểu diễn ngoài trời mà đặc biệt là trên phố đi bộ nên các bạn có thể lên trang web chính thức của nhà hát trong phần Trang chủ và kéo xuống một chút để xem chi tiết lịch diễn của từng tháng.

5. Nhà hát múa rối nước Thăng Long

Một buổi diễn tại Nhà hát múa rối nước Thăng Long (Ảnh: Báo Lao Động)

Website: http://thanglongwaterpuppet.com/

Địa chỉ: 57b Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.
Số điện thoại: 024 38249494 – 024 38255450

Nhà hát múa rối nước Thăng Long được thành lập tháng 10 năm 1969 dưới sự đầu tư, chỉ đạo của UBND và Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch Thành phố Hà Nội. Trải qua gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển, từ một đoàn nghệ thuật chỉ có 9 diễn viên tốt nghiệp trường Nghệ thuật Hà Nội, nay nhà hát đã có hai đoàn diễn viên và các phòng, ban chức năng, với một lực lượng cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên… được đào tạo chính quy, có trình độ chuyên môn cao, năng động, sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết. Họ có thể đảm nhận được nhiều vai diễn, nhiều phong cách biểu diễn,… sánh ngang hàng với nghệ sĩ múa rối quốc tế. Nhà hát đã luôn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các du khác nước ngoài cũng như trong nước với gần 10000 đánh giá trên nền tảng Google với 4.2 sao và hơn 12000 đánh giá trên trang web Tripadvisor với 4 sao. Đây quả là một điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai quan tâm đến bộ môn múa rối nước nói chung và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam nói riêng.

Mỗi ngày Nhà hát đều biểu diễn từ 5-7 ca để phục vụ khán giả. Nhà hát đã trở thành thương hiệu hàng đầu của nghệ thuật múa rối Việt Nam, là Nhà hát duy nhất Việt Nam, giữ kỷ lục Châu Á “Nhà hát duy nhất tại Châu Á biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm”. Giá vé sẽ dao động từ 100000 đồng đến 200000 đồng tùy chỗ ngồi.

6. Câu lạc bộ Ca Trù

Một buổi sinh hoạt tại CLB (Ảnh: Câu Lạc Bộ Ca Trù Hà Nội)

Fanpage: https://www.facebook.com/catrunghethuatdantoc/
Địa chỉ: 42 Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Đình Kim Ngân)
Số điện thoại: 097 288 72 52

CLB Ca Trù Hà Nội là nơi tập hợp những người yêu Ca trù – Ả đào, môn nghệ thuật cổ xưa sang trọng và tinh tế, do Nghệ nhân , NSUT Bạch Vân làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ là một trong những CLB Ca trù nổi tiếng nhất tại Hà Nội cùng với CLB Ca trù Thăng Long, Câu lạc bộ Ca trù Thái Hà,… Do nằm vô cùng gần Phố cổ nên CLB đã nhận được không ít sự quan tâm từ cả du khác trong nước và ngoài nước.

CLB Ca Trù Hà Nội chỉ diễn vào các ngày Thứ Tư, Thứ Sáu và Chủ Nhật từ 8 giờ tối. Giá vé là từ 200000 đồng. Nếu các bạn có dịch lên Phố cổ và những ngày này thì đừng ngại ghé vào đây để ủng hộ bộ môn nghệ thuật này nhé.

Anh Thư

ĐỌC THÊM

Mới cập nhật