VỀ DỰ ÁN

THƯ NGỎ VÀ GIỚI THIỆU DỰ ÁN

 

 

Các ‘độc giả’ thân mến,

 

Ngày nay, trong thời đại hội nhập văn hoá và sự phát triển của các loại hình giải trí hiện đại, các hình thức sân khấu và diễn xướng dân gian đang ngày càng nhận được ít sự quan tâm, hiểu biết của các bạn trẻ. Tuy còn có nhiều người trẻ yêu mến, quan tâm, và cống hiến đam mê cho nghệ thuật biểu diễn truyền thống, các loại hình này – phương tiện lưu giữ những nét đặc sắc văn hoá và những giá trị hiện thực, tư tưởng sâu sắc của con người đất Việt suốt bề dày lịch sử – đang ngày một ít hiện diện trong đời sống của giới trẻ nói chung và đứng trước nguy cơ bị mai một, quên lãng. 

 

Nhận ra được thực trạng này, một nhóm học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết tâm thành lập dự án ‘Trường Ca Kịch Viện’, nhắm tới đối tượng chính là các bạn học sinh, sinh viên. ‘Ca Kịch’ trong tên gọi dự án là kịch và ca hát, gắn với chữ ‘Trường’ thể hiện tính trường tồn của nghệ thuật biểu diễn dân tộc. ‘Viện’ ở đây có thể hiểu là một ‘học viện’ hay ‘viện bảo tàng’ nhằm giáo dục, sưu tầm, và trưng bày những nét đặc sắc của các loại hình nghệ thuật này. Sản phẩm chính của dự án là website ‘Trường Ca Kịch Viện’ với các mục đích như sau:

 

          1. Mang đến cho các bạn trẻ một nguồn thông tin tập trung và cơ bản về nghệ thuật biểu diễn truyền thống Việt Nam thông qua các chuyên mục dẫn nhập ngắn về các thể loại.

 

          2. Xây dựng các ‘triển lãm’ online nhỏ với các bộ sưu tập hình ảnh và video theo các chủ đề, giúp các bạn trẻ vừa được học, vừa được xem và thưởng thức sống động các loại hình sân khấu truyền thống và diễn xướng dân gian đặc sắc của nước nhà.

 

          3. Cung cấp các thông tin khác về nghệ thuật biểu diễn truyền thống thông qua các bài viết và nghiên cứu ngắn.

 

Bằng đam mê và sự nhiệt huyết, Trường Ca Kịch Viện mong muốn đưa sân khấu và diễn xướng truyền thống Việt Nam đến gần hơn tới các bạn học sinh, sinh viên, từ đó lan toả sự quan tâm và niềm yêu mến đối với cái đẹp, cái hay trường tồn của nghệ thuật dân tộc.

 

Trường Ca Kịch Viện là một sản phẩm các bạn học sinh THPT nên có thể còn nhiều thiếu sót. Dự án rất mong nhận được sự hợp tác, góp ý, giúp đỡ về chuyên môn và tài liệu từ phía các cá nhân, cơ quan và tổ chức có quan tâm. Đây sẽ là những sự hỗ trợ vô cùng quý giá giúp cho đội ngũ tổ chức của Trường Ca Kịch Viện có thể tiếp tục phát triển và hiện thực hoá những mục tiêu của mình.

 

Dự án xin chân thành cảm ơn!