Playlist Tháng 4: Nhạc Truyền Thống X Rap

PLAYLIST NHẠC THÁNG 4:
NHẠC TRUYỀN THỐNG x RAP

Nguồn: Hà Myo Official (YouTube)

Xẩm Hà Nội - Hà Myo x BVK

Sự kết hợp trong sản phẩm tạo nên một bản nhạc hết sức độc đáo, vừa dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất Xẩm dân gian với sự rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM đầy chất lửa cuồng nhiệt. Xuyên suốt MV, ta như được ghé thăm Tượng đài Vua Lê, đình Nam Hương, Đền Ngọc Sơn, nóc tòa nhà Bưu điện Hà Nội, đường Phan Đình Phùng…, hay thưởng thức ẩm thực trên những con phố quen thuộc thủ đô. Hơn thế nữa, ta còn cảm nhận được cái hồn, cái tính cách của con người nơi đây thông qua lời bài hát vô cùng ý nghĩa, phóng khoáng mà cũng rất gần gũi.

 

Nguồn: 84GRND (YouTube)

Hà Nội Đây Rồi - RICHCHOI (Producer: Jay Bach)

“ Nghìn năm giặc tàu, trăm năm giặc Tây
Về thời bình thì qua Hà Nội
Thưởng thức văn hóa nơi đây.”

Vẫn là cái ngông như mọi khi của RICHCHOI nhưng trong sản phẩm này cái ngông đó thể hiện một niềm tự hào từ lịch sử đầy hào hùng đến con người Hà Nội. Mới vào bài hát là giọng đọc của phát thanh viên Nguyễn Thị Thìn năm 1972 trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không đã gợi nhớ những hồi ức hào hùng một thời của thủ đô kết hợp gây ấn tượng mạnh ngay từ lần đầu tiên nghe, hoà nguyện với thanh âm của đàn tỳ bà và Chèo hề đã tạo nên một sảnphẩm vô cùng độc đáo.

Nguồn: Cổ Động (YouTube)

Tích Tịch Tình Tang - FreshlyRC ft Lil' Kani x GTM

Sản phẩm mang một âm hưởng rất ‘độc lạ” khi cộng hưởng một cách tuyệt vời giữa các nhạc cụ dân gian truyền thống VIệt Nam như đàn tranh, đàn bầu, sáo nhị,.. và nhịp phách sôi đông của Rap/Hiphop.

Điểm độc đáo của MV được thể hiện qua tạo hình phục trang tựa như những tấm áo bào, kiềng bạc, váy đụp…của ông bà ta. Thêm vào đó, những nhân vật trong cộng đồng Tích Tịch Tình Tang gồm đa dạng các thành phần trong xã hội trên khắp mọi miền: võ sư Vovinam, nghệ nhân múa lửa, vũ công múa quạt, nghệ sĩ sáo trúc, vũ công Hiphop…Xuyên suốt MV là hình ảnh “ngọn lửa đỏ vẫn luôn cháy đượm” – như tinh thần của những nghệ sĩ trẻ “da vàng máu đỏ con tiên cháu rồng”. 

Nguồn: TIMBERBEAT ENTERTAINMENT (YouTube)

Chí Nam Nhi – Quân R.E.V ft Thi Vũ

Phỏng theo bài thơ “Chí Nam Nhi” kết hợp với giọng hát ma mị của Thi Vũ, sản phẩm có sự cộng hưởng của ca trù tạo nên một sự hoà trộn độc đáo và mới mẻ. Một điểm cộng lớn là beat xuất sắc có sự kết hợp của các nhạc cụ dân gian và nhạc điện tử, trang phục truyền thống cùng hơi hướng cổ trang được ekip sử dụng triệt để tạo nên một MV không chỉ hay, độc đáo, ý nghĩa mà vô cùng bắt mắt.

Nguồn: WeChoice Award (YouTube)

Diệu kỳ Việt Nam – Bích Phương x Phúc Du x HIEUTHUHAI x GDucky

“Điều kỳ diệu chỉ có trong truyện thuyền thuyết
Vậy là còn chưa biết đến tên nơi này
Ngày nảy ngày nay vốn có một Việt Nam
Nơi đây ấm áp bình an”

Từ những thiết kế sử dụng trong MV Lyrics đến beat có sự kết hợp của đàn bầu đã tạo nên một sản phẩm âm nhạc vừa truyền thống vừa hiện đại.

Verse của Phúc Du như một lời tuyên ngôn với cả thế giới  về sự vươn mình của Việt Nam nhỏ bé nhưng kiên cường. G Ducky và HIEUTHUHAI thì mang một màu sắc lạc quan những công lao, thành tựu của Việt Nam ta trong một năm đầy sóng gió mà chỉ cần nghe 1 lần cũng đã đủ nghẹn ngào và tự hào dành cho tổ quốc. Và Bích Phương với vocal mềm mại, ngọt ngào dung hòa những con “quái vật” trong làng rap.

Nguồn: VieTalents (YouTube)

Rằm Tháng Bảy - R.Tee

Với ca khúc Rap Rằm Tháng Bảy lấy nhiều chất liệu từ ca khúc “Cô Hồn, COVID, Cô Đơn” của NSƯT Đình Cương mang âm hưởng có phần ma mị nhưng ẩn chứa trong đó là lời tán tỉnh của một chàng trai dành cho cô gái mình theo đuổi, R.Tee đã thật sự “đốt cháy” sân khấu, khiến cả giám khảo và HLV cũng phải đứng lên nhún nhảy theo.

Nguồn: Hà Myo Official (YouTube)

Xẩm Xuân Xanh - Hà Myo x BVK

Vẫn những lời ca thấm đẫm, vẫn những giai điệu xẩm chợ, tàu điện và trống quân quen thuộc trên nền EDM kết hợp với rap, Hà Myo đã khéo léo kể câu chuyện bằng chất giọng vừa trữ tình, vừa dí dỏm, đáo để đặc trưng của Xẩm. Sản phẩm như một “bản tin thời sự” đưa người xem quay lại một năm 2020 đầy những thăng trầm trải dài trên khắp đất nước: từ dịch COVID đến bão lũ miền Trung. Tuy nhiên, cái nổi bật lên trong ca khúc chính là sự đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân mọi miền cùng vượt qua khó khăn, là cái tinh thần yêu đời, lạc quan bất diệt của người dân Việt Nam để đón cái Tết 2021 trọn vẹn và đầy hứa hẹn.