Playlist: Về người phụ nữ Việt

PLAYLIST: VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT

Trường Ca Kịch Viện đã không ít lần nhắc đến hình tượng người phụ nữ cũng như chất nữ quyền trong văn hoá dân gian. Đó đều là những hình ảnh rất đẹp, tràn đầy cảm hứng nhân văn và thể hiện được sự sâu sắc của dân gian khi nhắc tới và cảm khái về phái đẹp cũng như số phận của họ được thể hiện một cách hết sức duyên dáng qua từng câu chữ, từng màn diễn xướng của văn hoá biểu diễn truyền thống. Ngày hôm nay, chúng mình xin phép giới thiệu cho một playlist tổng hợp các nhạc phẩm nói về người phụ nữ, về những người chị, người mẹ, những người con gái, kính mời các độc giả cùng lắng nghe!

Nguồn: Hai Le Van (YouTube)

Tự hào phụ nữ Việt Nam (Chèo - Soạn giả: Hồng Thái - Thể hiện: Hồng Thiệp)

Để mở đầu playlist, mời các bạn thưởng thức tác phẩm chèo “Tự hào phụ nữ Việt Nam”. Đúng như cái tên, bài hát ca ngợi những đức tính cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam và công lao to lớn của họ xuyên suốt lịch sử dân tộc, không chỉ “đảm việc nhà” mà còn “siêng việc nước”. Họ là người Mẹ anh hùng đã nuôi những chiến sĩ, là những người Mẹ đã “hy sinh” những người con cho công cuộc giải phóng dân tộc. 

Hướng về tháng 10 với chủ điểm về người phụ nữ Việt Nam, không thể không nhắc đến công lao sinh-dưỡng-dục cao cả của Mẹ. Đây cũng là một chủ đề phổ biến trong nhiều loại hình sân khấu biểu diễn dân gian Việt Nam. Vì vậy, sau đây Trường Ca Kịch Viện xin gửi tặng các bạn các bài hát dân gian về tình Mẹ. 

 

Nguồn: Nghề Giải Trí (YouTube)

Bao la tình Mẹ (Hát Chèo - Soạn giả: Đinh Xuân Hội - Thể hiện: NS Thu Hiền)

Tình mẹ rộng hơn biển cả, cao hơn trời xanh. Bởi vậy, dù đi xa, dù trong hoàn cảnh nào nhưng người trong lời bài hát không một khắc quên đi ơn nghĩa to lớn ấy, luôn một lòng ngóng trông về quê hương, về người Mẹ đứng đợi cửa:

“Con đi trăm nẻo đường đời
Lòng con ghi nhớ những lời mẹ cha
Công cha nghĩa mẹ bao la
Trong con nhớ mãi câu ca thuở nào…”

 

Nguồn: Đỗ Giáp (YouTube)

Mẹ Suốt (Dân Ca Bình Trị Thiên - Thể hiện: Châu Loan)

Hẳn ai cũng đã một lần nghe qua giai thoại về người Mẹ Việt Nam anh hùng- Mẹ Nguyễn Thị Suốt, người đã dũng cảm chèo đò dưới làn mưa bom đạn chở bộ đội, vũ khí, hàng hóa cần thiết từ bờ Bắc sang bờ Nam sông Nhật Lệ. Trong một trận sơ tán về phía nam dưới sự bắn phá của máy bay Mỹ, mẹ đã hy sinh quả cảm trên dòng sông anh hùng cùng với sự thương tiếc vô hạn của những chiến sĩ quân dân khắp cả nước. Để tưởng nhớ công lao ấy, Tố Hữu đã sáng tác vần thơ cho Mẹ, nhân dân Quảng Bình đã dựng tượng tưởng niệm Mẹ, còn nghệ sĩ Châu Loan đã kể ra câu chuyện cuộc đời Mẹ qua những lời hát dân ca bình dị, thân thuộc. 

Nguồn: Soạn giả Mai Văn Lạng (YouTube)

Lời ru của Mẹ (Chèo - Thể hiện: Quốc Phòng)

Lời ru của Mẹ hẳn là một trong những kỷ niệm quý giá, ấm áp trong tuổi thơ của mỗi người. Những vần hát ấy nuôi dưỡng tâm hồn mỗi đứa trẻ. Vậy chúng ta hãy để bài chèo do nam nghệ sĩ Quốc Phòng thể hiện đưa ta về thời tấm bé, tựa như ta vẫn đang nằm trong vòng tay yêu thương của Mẹ rồi lim dim khi những vần hát bay bổng chung quanh…

Nguồn: Soạn giả Mai Văn Lạng (YouTube)

Chinh phụ (Chèo - Thể hiện: NS Quốc Phòng)

Bên cạnh chủ điểm về Mẹ, hãy cùng Trường Ca Kịch Viện lắng nghe những giai điệu ngọt ngào xoay quanh câu chuyện tình duyên nam nữ. Mở đầu, một lần nữa nghệ sinh Quốc Phòng sẽ mang đến cho chúng ta màn thể hiện ca khúc “Chinh phụ”. 

Nguồn: VanHong HDTV (YouTube)

Duyên tình Quan Họ (Quan họ - Thể hiện: Thanh Hải, Xuân Thắng)

Những câu hát đối nam – nữ trao duyên là một trong những điểm đặc sắc của những ca khúc quan họ. Bài hát “Duyên tình” dưới đây đã kể lại trọn vẹn một câu chuyện tình với những lời ca ngọt ngào quấn quýt của đôi tình nhân, từ khi gặp gỡ “Mùa xuân gặp em e ấp vành nón quai thao/ Áo em nhẹ bay trong gió, yếm hoa đào đường màu dễ thương” đến khi hẹn thề, dù trải qua sóng gió nhưng luôn khẳng định rằng “tình vẹn nguyên như câu hát ngày nào”.

 

Nguồn: VanHong HDTV (YouTube)

Ngồi tựa song đào (Quan họ Bắc Ninh - Thể hiện: NS Khánh Hồng)

Nếu ca khúc trên bày tỏ tình cảm sâu đậm giữa đôi tình nhân thì  “Ngồi tựa song đào” được biết đến là một trong 4 tác phẩm góp vào câu chuyện kể về nỗi nhớ thương của người phụ nữ một thân một mình nuôi con chờ chồng trong buổi diễn Đường xa vạn dặm do nhạc sĩ Quốc Trung dàn dựng. Giai điệu quan họ có thể đằm thắm, đậm tình nhưng cũng có thể khắc khoải, day dứt thể hiện nỗi lòng người phụ ngóng trông chồng…